Mắm tôm

Mua mắm tôm Thanh Hóa ở đâu?

Mắm tôm là một trong những đặc sản phổ biến tại vùng Bắc Trung Bộ – Thanh Hóa, được làm từ tôm hoặc moi và muối ăn. Trải qua quá trình lên men tự nhiên sẽ cho ra dòng mắm có mùi và màu sắc rất đặc trưng.

Mắm tôm khi chế biến thường có 3 dạng: mắm đặc, mắm sệt, mắm tôm dạng lỏng. 3 dạng mắm này khác nhau do tỉ lệ cho muối và quá trình phơi nắng. Khi muối mắm, để chống giòi bọ người ta thường cho thêm vào loại cây bọ mắm (một loài thực vật có hoa trong họ tầm ma, có dạng cây thảo mọc hoang) giúp màu mắm tôm đẹp và chất lượng hơn.

QUY TRÌNH LÀM MẮM TÔM THANH HÓA THƠM NGON

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

– Nguyên liệu được chuẩn bị có thể là con tôm, tép hay con moi. Theo kinh nghiệm, muối mắm tôm ngon nhất, có độ đạm cao phải là con moi – loài được đánh bắt rất nhiều từ biển cả. 

– Muối trắng

2. Cách muối mắm tôm:

– Sau khi làm sạch tôm, tép hoặc moi, mang xay nhuyễn hoặc trà nát. Tiến hành trộn muối vừa đủ (theo kinh nghiệm và bí quyết của các cơ sở sản xuất) để đảm bảo cho các Enzyme trong ruột tôm, tép hoạt động được mà vi khuẩn không thể xâm nhập vào.

– Sau khi sơ chế xong, tiến hành cho vào các chum (vại) sứ để hỗ hợp muối mắm tôm được ngấu. Đồng thời thường xuyên cho phơi nắng, khuấy đều để mắm thoát hơi nước trong quá trình lên men mắm.

– Để khoảng 6 tháng – 1 năm sẽ cho ra thành phẩm nước mắm tôm có màu sắc và hương vị đặc trưng.

MẮM TÔM THANH HÓA – LINH HỒN CỦA NHIỀU MÓN ĂN

Mắm tôm trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam là món ăn có tác dụng xua đuổi tà ma. Bởi người ta quan niệm ma quỷ rất sợ loại mắm này, những người ăn mắm tôm sẽ không bị ma quỷ quấy rầy. Tại Thanh Hóa, qua nhiều thời kì khác nhau, hương vị mắm tôm vẫn không hề thay đổi và là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình.

Mắm tôm Thanh Hóa rất nổi tiếng, được làm theo công thức riêng không thể lẫn vào đâu, có thể ăn và chế biến các món một cách dễ dàng, tiện dụng.

Khi ăn, mắm tôm Thanh Hóa thường được pha chế kết hợp nước cốt chanh hay rượu trắng, đánh đều cho đến khi sủi bọt để dậy mùi và làm loãng, có thể thêm một chút xíu đường cho vị đỡ gắt.

Mắm tôm khi pha chế làm nước chấm các món như lòng lợn, thịt lợn luộc, thịt chó thì có thể ăn kèm theo các loại rau thơm, khế chua, chuối chát, hay riềng tươi, tùy theo loại thịt. Mắm tôm khi được dùng để ăn với bún kèm đậu phụ rán hay chả cá Hà Nội có thể pha thêm một chút mỡ rán nóng.

Trong các món nấu, mắm tôm là thức không thể thiếu khi pha chế món rựa mận và giò heo giả cầy, thịt chó hay món bún đậu mắm tôm.

Các món nước như lẩu riêu cua bắp bò, bún riêu và bún thang đều lấy vị mặn mòi của mắm tôm để quyện lấy các hương vị kia, giúp cho món ăn thêm phần đặc sắc.

MUA MẮM TÔM THANH HÓA CHÍNH GỐC Ở ĐÂU?

Với mục tiêu mang những sản phẩm chính gốc, chất lượng đến tay người tiêu dùng, SAIGONFOOD.COM đã cung cấp những chai mắm tôm Thanh Hóa chính gốc từ các cơ sở sản xuất, chế biến mắm tôm nổi tiếng tại huyện Tĩnh Gia – Thanh Hóa. Các sản phẩm mắm tôm được lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống. Mua mắm tôm tại SAIGONFOOD.COM, chắc chắn sẽ khiến các gia đình, các quán ăn có được những sản phẩm chất lượng nhất với giá thành hợp lý trên thị trường hiện nay.

Hãy liên hệ ngay với SAIGONFOOD.COM để được thưởng thức mắm tôm Thanh Hóa – sản phẩm mắm tôm ngon nhất Việt Nam

SAIGONFOOD.COM – Tinh hoa đặc sản quà tặng!

Địa chỉ: Tòa nhà Green Park, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

Website: http://dacsanvietnam.com.vn – https://saigonfood.com

Hotline: 0906.123.369

Email: trinhcukien@gmail.com