Hướng dẫn cách ngâm rượu mơ Umeshu Nhật Bản ngon nhất

Vào mùa hè, người Nhật thường hay mua mơ về ngâm rượu uống. Hôm nay hãy cùng SAIGONFOOD.COM theo chân một bác nông dân Nhật để tìm hiểu cách ngâm rượu Umeshu này nhé!

Rượu mơ ngâm ở Nhật được gọi là Umeshu. Rượu này có đặc điểm là rất nhẹ, có vị ngọt và được ngâm bằng mơ còn xanh.

Trong những ngày hè nhiều nắng, người Nhật uống Umeshu với đá lạnh, hay pha ra với nước khoáng hoặc soda để giải khát. Rượu mơ ngon nhất là phải để ủ trong khoảng 6 tháng, lúc này mùa đông đã về, người Nhật lại đun rượu nóng lên để nhâm nhi trong cái rét.

Để ngâm rượu mơ Umeshu, chúng ta cần chuẩn bị:

500g mơ tươi (loại còn xanh)

250g đường phèn (dạng viên đá to)

900ml rượu trắng (rượu khoảng 30 độ)

Hũ thủy tinh to khoảng 2l

Bây giờ hãy cùng SAIGONFOOD.COM tiến hành ngâm nhé!

Bước 1:

Để ngâm rượu, chúng ta cần chú ý chọn những trái mơ tươi ngon nhất. Những trái mơ ngon nhất là quả có vỏ căng mịn, không trầy xước. Ở Việt Nam, chúng ta nên chọn mơ tươi vùng Tây Bắc (mơ Mộc Châu – Sơn La hoặc mơ Bắc Hà – Lào Cai), mơ nơi đây được đánh giá ngon nhất Việt Nam, trái cứng, thơm.

Cần rửa sạch mơ, sau đó lấy cuống ra. Chúng ta có thể lấy cuống mơ bằng tăm xỉa răng. Sau khi lấy cuống, có thể dùng tăm chọc vào trái mơ khoảng 5 lỗ, để trái mơ ngấm vào rượu nhanh hơn, đồng thời trái mơ vẫn giữ nguyên được hình dạng khi ngâm rượu.

Bước 2:

Tiếp theo, chúng ta sẽ làm sạch hũ đựng rượu, lau cho khô hẳn. Sau đó xếp 1 lớp mơ vào đáy hũ. Chúng ta cần cẩn thận xếp từng lớp mơ xuống dưới đáy, không thả xuống để tránh trái mơ bị dập.

Sau khi xếp được 1 lớp, chúng ta bắt đầu cho thêm 1 lớp đường phèn vào.

Chúng ta sẽ tiếp tục xếp 1 lớp mơ rồi rải 1 lớp đường vào hũ cho đến khi hết mơ.

Chia ra nhiều lớp thế này sẽ giúp rượu có vị đều, khi ngâm trông cũng đẹp mắt nữa.

Bước 3:

Tiếp theo là một bước đơn giản. Chúng ta sẽ rót đầy rượu trắng vào hũ.

Với rượu mơ của Nhật, lưu ý rằng không nên dùng rượu quá mạnh, rượu khoảng 30 độ là tốt nhất.

Khi rót rượu, cần rót sao cho rượu ngập mặt trái mơ khoảng 3cm.

Bước 4:

Cuối cùng, chúng ta sẽ đem cất hũ rượu ở nơi thoáng mát. Rượu Umeshu chưa uống ngay được đâu, sẽ phải kiên nhẫn đợi trong ít nhất là 5-6 tháng mới được thưởng thức.

Sau khi chờ đợi mòn mỏi xong, đây sẽ là lúc ta tận hưởng thành quả đây!

Do rượu Umeshu cần thời gian lâu để ủ, ta có thể làm nhiều lọ để uống dần. Rượu để 5-6 tháng đã lên vị rồi, nhưng nếu cất rượu đi trong 1-2 năm rồi lấy ra thì hương vị sẽ thơm, đậm khác hẳn.

Chúc các bạn thành công!

Quý khách hàng có thể mua trái mơ tươi, rượu mơ Tây Bắc tại:

SAIGONFOOD.COM – Tinh hoa đặc sản quà tặng!

Địa chỉ: Tòa nhà Green Park, KDC Vĩnh Lộc, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

Website: http://dacsanvietnam.com.vn – https://saigonfood.com

Hotline: 0906.123.369

Email: trinhcukien@gmail.com

Bảng giá:

Trái mơ tươi Tây Bắc: 50k/kg

Giao hàng miễn phí trong nội thành TP Hồ Chí Minh với đơn hàng từ 300k.

 

Related posts

Leave a Comment